Phân bón và thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất đông xuân 2015-2016: Nguồn cung dồi dào, giá giảm

Ngày đăng: 23-11-2015 | Khoảng 7 năm trước | 2:16 PM | 2464 Lượt xem

Hiện nay, các doanh nghiệp và các hợp tác xã hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp đã và đang chuẩn bị nguồn hàng để cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho sản xuất vụ đông xuân 2015-2016. Theo các doanh nghiệp, do hàng hóa dồi dào nên giá bán giảm so với năm trước.

 
Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định chuẩn bị nguồn hàng phân bón cung ứng cho nông dân. Ảnh: Tiến Sỹ

Nguồn cung dồi dào
 
Vụ đông xuân năm 2015-2016, tỉnh Bình Định có kế hoạch sản xuất 47.000 ha lúa; 12.000 ha mì; 2.756 ha bắp;7.436 ha đậu phụng; 5.576 ha rau đậu các loại... Theo Sở NN&PTNT, nhu cầu sử dụng phân bón của cả tỉnh trong vụ này ước khoảng 50.000 tấn phân vô cơ các loại, trong đó phân urê và NPK chiếm khoảng 50- 60%. Hiện nông dân đang cải tạo đồng ruộng và chuẩn bị giống, vật tư phân bón để bước vào sản xuất. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng vật tư nông nghiệp trong và ngoài tỉnh triển khai nhiều biện pháp nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của nông dân.
 
Ông Trần Xuân Phương, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định, cho biết: Vụ này, nguồn phân bón được các doanh nghiệp chuẩn bị khá lớn nên thị trường phân bón ở Bình Định ít biến động như các năm trước. Riêng đối với công ty, ngoài 4.000 tấn NPK nhãn hiệu Mặt Trời sản xuất tại nhà máy phân bón Long Mỹ, chúng tôi còn nhập khẩu 20.000 tấn phân NPK từ Jordan; 16.000 tấn phân SA từ Nhật Bản; 3.000 tấn kali từ Canada; 3.000 tấn phân urê từ Indonesia và 1.000 tấn lân của các nhà máy trong nước. Phân NPK 20-20-15, NPK 20-20-15 TE, NPK 20-18-8 (TB1)… do công ty sản xuất có giá từ 7.400 đồng/kg đến 12.000 đồng/kg. Các loại phân bón nhập khẩu, như: NPK 16-16-8 + 13S (Jordan) có giá 10.600 đồng/kg; phân SA (Nhật Bản loại hạt trắng) 4.200 đồng/kg; kali (Belarus) 7.300 đồng/kg... Nhìn chung, giá các loại phân bón NPK do công ty tự sản xuất và giá các loại phân bón nhập khẩu đều giảm từ 5 - 7% so với vụ đông xuân năm trước. Hiện, có30 hợp tác xã trong tỉnh làm đại lý cho công ty, trực tiếp bán sản phẩm cho nông dân.
 
Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 11 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng vật tư nông nghiệp với quy mô lớn. Trong đó, Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí miền Trung, Công ty cổ phần Phân bón và Dịch vụ tổng hợp Bình Định (Biffa), Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Vinacafe Quy Nhơn… hiện đang trữ lượng phân bón lớn để cung ứng cho sản xuất vụ đông xuân. Ông Võ Tuấn Toàn - Giám đốc Công ty Biffa (tại huyện Phù Mỹ), cho biết: Công ty đã chuẩn bị hơn 15.000 tấn phân NPK các loại; trong đó có từ 5.000 - 7.000 tấn sẽ tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh. Giá phân bón của công ty trong vụ đông xuân 2015-2016 giảm khoảng 5% so với vụ này năm trước.
 
Theo các doanh nghiệp, nguồn phân bón phục vụ sản xuất đông xuân 2015-2016 dồi dào, giá phân giảm là do có nhiều doanh nghiệp trong nước đã đầu tư tăng quy mô sản xuất, trong khi đó giá phân nhập khẩu giảm, nhất là phân đạm urê, lân và kali. Các doanh nghiệp đều tăng cường chào hàng, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ; nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia sản xuất các cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng lớn và cánh đồng tiên tiến,  cho nông dân ứng trước sản phẩm không tính lãi suất, đã tạo sự cạnh tranh quyết liệt giữa các doanh nghiệp. Với xu hướng này, giá nhiều loại phân bón sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian  tới...
 
Bên cạnh phân bón, nguồn thuốc bảo vệ thực vật cung cấp cho nông dân trong tỉnh phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng cũng rất lớn. Ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật (thuộc Sở NN&PTNT), cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh có 9 công ty và 665 đại lý kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, đáp ứng nhu cầu của nông dân. Giá một số loại thuốc bảo vệ thực vật giảm nhiều so với vụ đông xuân năm trước.
 
Tăng cường kiểm soát chất lượng
 
Nguồn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật dồi dào, giá giảm là điều kiện thuận lợi cho nông dân đầu tư phát triển sản xuất. Vấn đề đáng lo ngại là thời gian gần đây, chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cung ứng ra thị trường thường không đảm bảo các tiêu chuẩn theo nhãn mác đã đăng ký. Thậm chí, một số cơ sở kinh doanh phân bón còn tổ chức san chiết, pha trộn trái phép phân bón để thu lợi bất chính. Việc kinh doanh phân bón kém chất lượng, phân bón giả không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, mà còn gây thiệt hại đến thu nhập của nông dân, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Do vậy, việc kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất kinh doanh các mặt hàng vật tư nông nghiệp và thuốc bảo vệ thực vật là rất cần thiết.
 
Ông Nguyễn Văn Trượng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Hàng năm, Thanh tra ngành Nông nghiệp tỉnh cùng các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT đã phối hợp tổ chức nhiều đợt kiểm tra, lấy mẫu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để kiểm tra chất lượng, xếp loại các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định của Bộ NN&PTNT. Qua đó kịp thời phát hiện các cơ sở sản xuất kinh doanh trái phép, buôn bán phân bón giả, phân thiếu hàm lượng dinh dưỡng, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Cũng theo ông Nguyễn Văn Trượng, hiện nay có nhiều tổ chức, cá nhân ở ngoài tỉnh đến các khu dân cư ở khu vực nông thôn tiếp thị, chào bán các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Để tránh tình trạng mua nhầm phải phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, bà con nông dân cần nâng cao cảnh giác, không nên chọn mua các loại vật tư nông nghiệp không có nhãn mác, không ghi cụ thể nơi sản xuất, hàm lượng dinh dưỡng trên bao bì. Khi nghi ngờ hoặc phát hiện các đối tượng bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không có nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng, bà con cần thông tin cho cơ quan chức năng nơi gần nhất để kịp thời kiểm tra, xử lý.
 
Loại bỏ khỏi danh mục nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật

Ngày 12.10.2015, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 34/TT-BNNPTNT về việc loại bỏ 368 tên thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên rau, quả, chè sản xuất tại Việt Nam khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, vì các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật này đều có độ độc cao, thời gian phân hủy dài. 368 tên thuốc bảo vệ thực vật bị loại bỏ lần này gồm 110 hoạt chất thuốc trừ sâu với 263 tên thương phẩm; 51 hoạt chất thuốc trừ bệnh với 82 tên thương phẩm; 6 hoạt chất thuốc trừ cỏ với 12 tên thương phẩm; 9 hoạt chất thuốc điều hòa sinh trưởng với 10 tên thương phẩm; 1 hoạt chất thuốc trừ ốc với 1 tên thương phẩm. Cũng theo thông tư này có 3 hoạt chất với 3tên thương phẩm thuốc bảo quản lâm sản cũng bị loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Chi tiết tên các hoạt chất, tên thuốc thương phẩm xem trên website của Cục bảo vệ thực vật: www.ppd.gov.vn. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 25.11.2015Trần Duy Khả
 
Phạm Tiến Sỹ (Báo Bình Định)
 Chia sẻ
 Từ khóa