VINACHEM: Khôi phục sản xuất, ổn định đời sống người lao động

Ngày đăng: 30-03-2017 | Khoảng 6 năm trước | 7:10 AM | 7644 Lượt xem

Những cái tên “Đạm Ninh Bình”, “Đạm Hà Bắc” đi liền con số nợ nghìn tỉ với các tình cảnh “ngập đầu trong nợ”, “chim đầu đàn gãy cánh”, “kêu cứu”… Tuy nhiên, ngay những ngày đầu năm 2017, khi thị trường có dấu hiệu tích cực, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cùng với tổ chức công đoàn đã có nhiều biện pháp khôi phục sản xuất, tiếp tục đảm bảo việc làm, thu nhập cho hàng nghìn lao động.

Tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn

Theo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), năm 2016 là năm đặc biệt khó khăn đối với tập đoàn này. Những ngành sản xuất phân đạm và phân DAP gặp rất nhiều khó khăn do giá bán urê và DAP trên thế giới và trong nước giảm quá mạnh, dẫn tới các đơn vị phải giảm sản xuất, dừng máy và phát sinh lỗ. Điển hình Cty TNHH MTV đạm Ninh Bình (Cty đạm Ninh Bình) và Cty CP phân đạm và hóa chất Hà Bắc (Cty đạm Hà Bắc) nợ lên đến hàng nghìn tỉ, giá thành sản xuất cao hơn giá bán nên số lượng tồn kho ngày càng lớn. Đời sống công nhân, NLĐ ngày càng khó khăn.

Trước khó khăn chất chồng, ngay từ những ngày đầu năm 2017, Đảng ủy, HĐTV và Ban TGĐ tập đoàn đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị tích cực, chủ động nắm bắt cơ hội và tích cực thực hiện các giải pháp, phát huy nội lực để chặn đà suy giảm của sản xuất kinh doanh, khôi phục lại tăng trưởng, đảm bảo sản xuất kinh doanh có lãi. Từ giữa năm 2016 đến nay, HĐTV tập đoàn, TGĐ tập đoàn đã có 64 lần làm việc với các đơn vị, các bộ phận hữu quan và nhiều buổi trực tiếp làm việc tại các đơn vị, đặc biệt tại 4 đơn vị sản xuất kinh doanh phân đạm urê và DAP, nhằm tháo gỡ các khó khăn thúc đẩy sản xuất.

Cùng công đoàn, NLĐ đẩy mạnh sản xuất

Ông Ngô Đại Quang - Phó TGĐ Vinachem - khẳng định: “Trong khó khăn, càng thấy rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc vận động đoàn viên, công nhân sẻ chia khó khăn, chung tay vực lại sản xuất kinh doanh”. Ông Phạm Đức Hậu - Chủ tịch CĐ đạm Ninh Bình - cho hay, khi phải dừng sản xuất, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình thường xuyên làm việc với Cty và trực tiếp tiếp xúc NLĐ. Ngay khi có thể chạy lại máy, 90% số công nhân có mặt, sẵn sàng làm việc thông giao thừa để kịp nắm bắt thời cơ.

Ông Nguyễn Quang Khanh - Chủ tịch CĐ Cty đạm Hà Bắc - cho biết, trong thời điểm khó khăn, BCH CĐ Cty xác định cần phải nêu cao vai trò của mình, liên tục gần gũi, động viên, sẻ chia khó khăn cùng công nhân. “Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực tham mưu cho BGĐ giải quyết thỏa đáng các chế độ chính sách của công nhân, họ cũng hiểu, sẵn sàng chia sẻ” - ông Khanh nói.

Theo công nhân Nguyễn Anh Toàn (Đạm Ninh Bình), những ngày phải nghỉ chờ việc, anh em vẫn hy vọng và tin tưởng nhà máy sẽ hoạt động trở lại. “Cán bộ công đoàn rất gần gũi, giải thích rõ các khó khăn của Cty, cùng chịu khó, chịu khổ với anh em, cùng đi nhổ cỏ, lau máy với công nhân nên anh em rất tin tưởng” - anh Toàn cho hay.

Theo ông Phạm Văn Trung - Phó GĐ Cty đạm Hà Bắc - trong thời điểm khó khăn cũng như khi tích cực sản xuất trở lại, tổ chức CĐ có vai trò rất lớn trong việc động viên công nhân cũng như tham mưu các chính sách cụ thể để BGĐ ra các quyết định thúc đẩy sản xuất, ổn định đời sống công nhân.

Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tổ chức CĐ đã cùng lãnh đạo tập đoàn tổ chức, chăm lo cho người lao động đón tết, đặc biệt tại các đơn vị gặp khó khăn, bất lợi trong sản xuất - kinh doanh trong năm 2016. Dịp này, tập đoàn đã trao tặng 3.650 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng với tổng số tiền 1,825 tỉ đồng từ Quỹ An sinh xã hội, giúp NLĐ tại các đơn vị này có thêm điều kiện đón tết đầm ấm.

Ngày 14.1, Nhà máy đạm Ninh Bình đã giải quyết được cơ bản các vấn đề tồn tại, củng cố hoàn chỉnh thiết bị để đủ điều kiện chạy lại máy, hơn 900 công nhân đã trở lại làm việc. Lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất VN đã trực tiếp đến động viên tập thể cán bộ công nhân viên Nhà máy đạm Ninh Bình tập trung tinh thần, quyết tâm chạy máy thành công trong dịp Tết Nguyên đán. Ngày 30.1, xưởng urê đã tiến hành chạy máy và đến 13h45 cùng ngày đã có sản phẩm urê đạt tiêu chuẩn, theo đúng tiến độ dự kiến ban đầu. Đến nay, toàn hệ thống đã sản xuất ổn định đạt 85% công suất.

Ông Vũ Văn Nhẫn - TGĐ đạm Ninh Bình - cho hay, tính đến ngày 22.2, nhà máy đã sản xuất được trên 31.000 tấn urê và đã tiêu thụ được gần 28.000 tấn. Theo ước tính Cty sẽ tạo việc làm ổn định cho gần 1.000 LĐ với mức lương bình quân 6,2 triệu đồng/tháng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của thị trường và giảm lỗ.

Diễn biến thị trường phân bón đầu năm 2017 có dấu hiệu khởi sắc, giá bán phân đạm urê, DAP bước đầu hồi phục và tăng nhẹ. Hiện nay Cty đạm Hà Bắc đang sản xuất ổn định ở 90% công suất; đạm Ninh Bình đang chạy máy đạt 85% công suất; DAP Hải Phòng đang chạy máy đạt 100% công suất; DAP2 Lào Cai đang tăng dần công suất hoạt động từ 60% lên đến 100% công suất thiết kế vào cuối tháng 2. Với tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hiện nay, dự kiến quý I/2017, DAP1 Hải Phòng sẽ không bị lỗ, 3 đơn vị (đạm Hà Bắc, đạm Ninh Bình, DAP2 Lào Cai) sẽ giảm lỗ 50% so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, các đơn vị khác như: Phân bón NPK, Supe phốt phát, pin, ắc quy, chất tẩy rửa, hóa chất cơ bản, khí công nghiệp đều đang sản xuất ổn định, có hiệu quả. “Khó khăn vẫn còn nhiều phía trước, tuy nhiên với sự đồng hành của tổ chức công đoàn, sự đồng tâm sẻ chia của công nhân, NLĐ, tin tưởng tập đoàn sẽ vượt qua khó khăn” - ông Ngô Đại Quang - Phó TGĐ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - nói.

Nguồn: Báo Lao Động

 Chia sẻ
 Từ khóa